Gương sáng phụ nữ khởi nghiệp
Không có người phụ nữ xấu. Chỉ có người phụ nữ không biết rằng mình đẹp. Phụ nữ là kiệt tác của vũ trụ. Đức thứ nhất và trọng yếu của phụ nữ là sự hiền dịu. Hãy đợi hoàng hôn để thấy cái đẹp của buổi bình mình và hãy đợi tuổi già để hiểu thế nào là người phụ nữ đẹp. Đàn bà cốt lấy đức hạnh và nhan sắc làm căn bản cho đời người. Đức hạnh nên giữ gìn, nhan sắc nên trang điểm, người ta không bao giờ hết nói hết về Thượng đế cũng như về người mẹ. Phụ nữ sẵn sàng hi sinh nếu ta tạo cho họ cơ hội, sở trường của họ chính là sự nhường nhịn, người đời thường hay nói đến những thói xấu của phụ nữ, nhưng mấy ai có thể sống thiếu họ được. Đàn bà khôn ngoan hơn đàn ông vì họ biết ít hơn nhưng hiểu nhiều hơn.
Gương sáng phụ nữ khởi nghiệp PDF. In Email
Viết bởi Hoi phu nu daknong   
Thứ năm, 24 Tháng 10 2019 03:38

hong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc” ngày càng lan tỏa sâu rộng ở các cấp Hội LHPN, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia hưởng ứng. Qua thực hiện phong trào đã xuất hiện nhiều gương điển hình phụ nữ trên các lĩnh vực. Trong số đó, có những gương phụ nữ nông thôn với sự cần cù, chịu thương chịu khó làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Chị Võ Thị Thu Thủy, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa - Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất kinh doanh nuôi cá thương phẩm là một điển hình như vậy.

Chị Võ Thị Thu Thủy nhận quyết định thành lập

“Tổ hợp tác sản xuất kinh doanh nuôi cá thương phẩm” tại lễ ra mắt

Gia đình chị Thủy là ngư dân, sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, có hai con nhỏ đang tuổi ăn học, kinh tế khó khăn. Hàng ngày, chị bán lẻ từng con cua, con cá sau một đêm đánh bắt trên biển của chồng chị. Khi thời tiết thuận lợi, đánh bắt được nhiều, nguồn thu tạm ổn, ngược lại thời tiết thất thường, thu nhập theo đó cũng bấp bênh, cuộc sống khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Không cam chịu đói nghèo cộng với bản tính cần cù, chịu khó và quyết tâm, chị luôn trăn trở, tìm cách đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho con ăn học. Chị nung nấu ý tưởng bám biển nhưng không phải là đánh bắt mà chuyển sang nuôi trồng thủy sản.

Nghĩ là làm, chị bàn với chồng tích cóp số tiền ít ỏi chị để dành, mượn thêm gia đình người thân, chị mạnh dạn đầu tư ô lồng nuôi cá tại Hòn Lăng – Đầm Nha Phu. Với lợi thế diện tích mặt nước lớn, sâu, sạch, có dòng nước chảy tự nhiên lại bao bọc xung quanh là núi nên ít bị thiên tai, bão lũ. Ban đầu chị đầu tư nuôi cá Chim, cá Bớp với 10 ô nuôi, chị vừa nuôi vừa học hỏi thêm kinh nghiệm từ nhiều kênh thông tin để đạt hiệu quả cao. Nhờ vậy, sau 6 tháng đầu tư tích cực, gia đình chị xuất bán đợt đầu và thu về lợi nhuận trên 40.000.000đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, với số lợi nhuận thu được, chị vay thêm nguồn vốn giải quyết việc làm 50.000.000đồng do Hội phụ nữ tín chấp với ngân hàng CSXH, chị mạnh dạn đầu tư thêm 20 ô lồng để nuôi các loại cá khác như: cá Mú, cá Hồng, cá Chẽm… Việc làm ăn thuận lợi, từ đó gia đình chị thu lợi nhuận bình quân khoảng 170.000.000 đồng/năm.

Không chỉ dừng lại ở đó, với vai trò là chi hội trưởng chị luôn trăn trở làm sao để giúp cho chị em hội viên phụ nữ cùng nhau phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Được Hội LHPN xã tuyên truyền triển khai thực hiện Đề án 939/QĐ-TTg, ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Chị đã bàn bạc trong Ban Chấp hành Hội thành lập “Tổ hợp tác sản xuất và kinh doanh nuôi cá thương phẩm thôn Ngọc Diêm” (gọi tắt là Tổ hợp tác). Với uy tín của mình, chị đã cùng với Hội tích cực vận động hội viên trong Chi hội tham gia vào Tổ hợp tác. Tháng 6/2018, Tổ hợp tác được thành lập, với 14 thành viên. Sau khi thành lập, Tổ hợp tác đã tạo điều kiện gắn kết, giúp các tổ viên cung cấp chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm và tương trợ giúp đỡ về vật chất, tinh thần, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong việc nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cách phòng bệnh và quản lý thức ăn ở các giai đoạn cá phát triển.

Việc sản xuất kinh doanh nuôi cá thương phẩm lồng bè của Tổ hợp tác ngày càng phát triển đã góp phần giải quyết việc làm cho lao động trong và ngoài địa phương, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân, từng bước thay đổi cơ cấu sản xuất, tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, góp phần phát triển các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp đặc biệt là lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản theo quy hoạch, đẩy mạnh nghề nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi cá lồng bè trên biển nói riêng tại khu vực đầm Nha Phu, xã Ninh Ích.

Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, chăm lo gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con ngoan, chị còn tích cực tham gia công tác xã hội. Là một chi hội trưởng tiêu biểu, năng nổ, nhiệt huyết chị đã tích cực phối hợp với các đoàn thể trong thôn tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chuyên đề công tác Hội đến hội viên. Đặc biệt là các chương trình, dự án, các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là mô hình nuôi cá thương phẩm lồng bè để chị em cùng tham gia thực hiện. Đời sống vật chất của hội viên phụ nữ được nâng lên, cùng với đó là phong trào phụ nữ ở thôn cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng, thu hút ngày càng nhiều chị em tham gia tổ chức Hội.

Khi đã thu hút được chị em tham gia sinh hoạt Hội, chị tiếp tục vận động hội viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng quỹ hội và thực hiện hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động do Hội phát động. Bên cạnh đó, chị luôn chủ động, sáng tạo tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, các hoạt động Hội đạt hiệu quả. Lấy hội viên là trung tâm, hướng mạnh hoạt động tới các tổ phụ nữ nhằm tuyên truyền sâu rộng để hội viên, phụ nữ hiểu rõ các văn bản pháp luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Đặc biệt, hoạt động phụ nữ giúp nhau lúc khó khăn hoạn nạn, việc hiếu, hỉ, ngày công lao động trên địa bàn thôn luôn được chị quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình.

Để khởi nghiệp thành công đã là một việc khó, song với phụ nữ việc khởi nghiệp thành công còn khó hơn rất nhiều. Nhưng chị Võ Thị Thu Thủy đã thực hiện được điều đó, bởi nội lực của chị đã kết hợp các yếu tố về kiến thức thực tiễn, chuyên môn, kỹ năng và đặc biệt đó là sự mạnh dạn, tự tin, đam mê, ham học hỏi cùng với quyết tâm, nghị lực vượt khó vươn lên. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều gương hội viên phụ nữ mạnh dạn, nỗ lực, quyết tâm khởi nghiệp phát triển kinh tế, làm giàu, khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội như chị Thủy thời gian qua.

Thúy Hà

 

 

 

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG HỘI

VĂN BẢN MỚI

THI ĐUA KHEN THƯỞNG

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay23
mod_vvisit_counterLượt đã truy cập29846

Website Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Nông
Chịu trach nhiệm nội dung : Đ/c Hà Thị Hạnh – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh
Điện thoại:05013546817; Fax:05013546817
Xây dựng và phát triển Trung Tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông