Những khó khăn trong tập hợp hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông
Không có người phụ nữ xấu. Chỉ có người phụ nữ không biết rằng mình đẹp. Phụ nữ là kiệt tác của vũ trụ. Đức thứ nhất và trọng yếu của phụ nữ là sự hiền dịu. Hãy đợi hoàng hôn để thấy cái đẹp của buổi bình mình và hãy đợi tuổi già để hiểu thế nào là người phụ nữ đẹp. Đàn bà cốt lấy đức hạnh và nhan sắc làm căn bản cho đời người. Đức hạnh nên giữ gìn, nhan sắc nên trang điểm, người ta không bao giờ hết nói hết về Thượng đế cũng như về người mẹ. Phụ nữ sẵn sàng hi sinh nếu ta tạo cho họ cơ hội, sở trường của họ chính là sự nhường nhịn, người đời thường hay nói đến những thói xấu của phụ nữ, nhưng mấy ai có thể sống thiếu họ được. Đàn bà khôn ngoan hơn đàn ông vì họ biết ít hơn nhưng hiểu nhiều hơn.
Những khó khăn trong tập hợp hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông PDF. In Email
Viết bởi Hoi phu nu daknong   
Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 08:10

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, với tỉnh Đắk Nông công tác thu hút, tập hợp, phát triển hội viên là một trong những chỉ tiêu trọng tâm trong kế hoạch thi đua hàng năm luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tỉnh quan tâm, đầu tư, triển khai thực hiện. Chính vì vậy, các cấp Hội cũng thực hiện nhiều giải pháp như dựa vào thế mạnh của từng chi, tổ, hội phụ nữ và khảo sát nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của chị em, tuyên truyền, vận động, thay đổi nội dung, phương thức sinh hoạt Hội để thu hút chị em tham gia tổ chức Hội. Tính đến tháng 11/2019, toàn tỉnh tăng 1.615 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 74.280 (vượt chỉ tiêu đăng ký 428 chị). Tuy nhiên, hiện vẫn còn 11/71 cơ sở Hội chưa tập hợp được từ 50% phụ nữ từ 18 tuổi trở lên tham gia tổ chức Hội như huyện Đắk Glong (có 5 xã Quảng Khê, Quảng Sơn, Đắk Ha, Đắk Som và Đắk Rmăng); thị xã Gia nghĩa (có 05 xã/phường: Đắk Nia, Nghĩa Đức, Nghĩa Phú, Quảng Thành và Đắk Rmoan); Đắk Song (có 01 xã Trường Xuân). Như vậy, tỷ lệ phát triển hội viên chưa đạt chỉ tiêu đăng ký.

Có thể thấy, việc phát triển hội viên vẫn luôn là thách thức đối với các cấp Hội trong tỉnh, có nhiều nguyên nhân trong đó có các nguyên nhân chính như: hầu hết chị em trong độ tuổi lao động, bận làm nông nghiệp, đi làm tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, khiến việc kết nạp hội viên rất khó khăn. Nhiều chị em dù rất muốn tham gia nhưng do họ phải đi làm, không có nhiều thời gian dành cho phong trào Hội; một số chị em sống tại các huyện Tuy Đức, huyện Đắk Glong là dân di cư tự do từ phía Bắc vào (chủ yếu đồng bào dân tộc H’Mông), nơi ở không ổn định, đời sống khó khăn, số cán bộ Hội biết tiếng H’Mông không nhiều nên công tác vận động khó khăn. Ngoài ra, các chị phụ nữ từ 60 tuổi trở lên thì có nhu cầu tham gia Hội người cao tuổi nên ra khỏi Hội Phụ nữ… ảnh hưởng đến công tác vận động thu hút hội viên.

Trong thời gian tới, để thực hiện hiệu quả các giải pháp tập hợp thu hút hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội; các cấp Hội cần thực hiện các giải pháp cụ thể sau:

Thứ nhất, thường xuyên rà soát, đánh giá chính xác thực trạng, tình hình hội viên, mô hình tập hợp hội viên trên địa bàn và có định hướng, hướng dẫn cụ thể trong việc xây dựng, duy trì, phát triển và tổ chức hoạt động đối với các loại hình tập hợp hội viên.

Thứ hai, cải tiến hệ thống sổ sách theo dõi, quản lý hội viên, mô hình tập hợp hội viên; nâng cao chất lượng tài liệu sinh hoạt hội viên; Tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng điều hành cho các tổ trưởng, tổ phó và ban chủ nhiệm câu lạc bộ.

Thứ ba, đẩy mạnh các hoạt động xây dựng quỹ tổ, câu lạc bộ để có kinh phí cho việc tổ chức hoạt động của các câu lạc bộ, tổ, nhóm phụ nữ.

Thứ tư, xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra việc xây dựng, phát triển hội viên, mô hình tập hợp hội viên cùng với kiểm tra phong trào hàng năm và định kỳ tổ chức tổng kết nhiệm kỳ để đánh giá, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo củng cố, xây dựng, phát triển hội viên, mô hình tập hợp hội viên; biểu dương, khen thưởng, tuyên truyền và nhân rộng những câu lạc bộ, tổ, nhóm phụ nữ hoạt động có hiệu quả.

Thứ năm, ngoài kinh nghiệm trong công tác hội, cán bộ Hội còn phải trang bị các kỹ năng giao tiếp, ứng xử mềm dẻo, linh hoạt theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” để tập hợp hội viên; quan tâm công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở; tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong vận động, tập hợp phụ nữ.

Nơi nào có đội ngũ cán bộ Hội tâm huyết, có kỹ năng, kinh nghiệm, nơi đó sẽ xây dựng được các chương trình hoạt động hấp dẫn, thiết thực, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của chị em tốt nhất, góp phần thu hút đông đảo hội viên và đưa phong trào Hội ngày càng phát triển./.

Nguyễn Thị Hương

Hội LHPN tỉnh Đắk Nông

 

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG HỘI

VĂN BẢN MỚI

THI ĐUA KHEN THƯỞNG

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay21
mod_vvisit_counterLượt đã truy cập29844

Website Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Nông
Chịu trach nhiệm nội dung : Đ/c Hà Thị Hạnh – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh
Điện thoại:05013546817; Fax:05013546817
Xây dựng và phát triển Trung Tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông