Thứ năm, 25/07/2024 - 01:13
Người phụ nữ làm kinh tế giỏi

Người phụ nữ làm kinh tế giỏi

  

Người phụ nữ làm kinh tế giỏi                   

Chị Nguyễn Thị Bảo sinh  ra và lớn lên tại Nam Định. Năm 2004 gia đình rời quê hương chuyển vào sinh sống và làm việc tại Đăk Nông, trong những ngày đầu mới vào lập nghiệp cuộc sống gia đình  gặp rất nhiều khó khăn (kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào đồng lương của giáo viên). Nhưng với bản tính chăm chỉ, cần cù, chịu khó, vợ chồng anh chị đã cùng nhau tìm hiểu và học tập kinh nghiệm để làm thêm nghề trồng nấm. Sở dĩ gia đình đưa ra ý tưởng phát triển kinh tế bằng mô hình trồng nấm vì từ nhỏ ở quê đã được tiếp cận với nhiều hộ gia đình đầu tư trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình trồng nấm trên địa bàn thị xã chưa nhiều, chưa có đối thủ cạnh tranh, vốn đầu tư ít, thời gian từ lúc đầu tư đến khi thu hoạch ngắn, có thể đem lại lợi nhuận cao bởi toàn bộ nguyên liệu dùng để làm nấm đều là tận dụng phế phẩm tại địa phương...

Nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của thị trường về sản phẩm nấm sạch, gia đình chị đã mạnh dạn vay 350 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng NN&PTNT Đăk Nông để đầu tư 01 lò hấp giá, làm nhà vòm và một số nguyên liệu khác phục vụ cho việc phát triển mô hình trồng nấm bào ngư và nấm sò, với diện tích khoảng 500m2. Về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm bước đầu hình thành mô hình cũng gặp không ít khó khăn, để có kinh nghiệm trong việc đầu tư và phát triển hình mô đưa ra được sản phẩm có chất lượng cao, chị đã tự tìm tòi học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng bệnhthông qua sách báo, internet và đến trực tiếp một cở sở làm nấm tại xã Nam Đà huyện Krông Nô để học tập kinh nghiệm.

Thu hoạch nấm sò

Sau những chuyến đi học hỏi kinh nghiệm gia đình chị đã áp dụng sản xuất trồng thử nghiệm 3 loại nấm đó là nấm sò, nấm bào ngư và nấm mèo và đã thành công. Sau 6 tháng thực hành và thử nghiệm, mô hình nấm đã cho thu hoạch lứa đầu tiên với kết quả như mong đợi, cung cấp được nhu cầu cho thị trường trên địa bàn thị xã và các vùng lân cận. Đặc biệt trong 2 năm gần đây mỗi năm mô hình nấm của gia đình chị thu hoạch 4 vụ/năm và đã cung cấp ra thị trường các loại từ  25 - 30 tấn/năm với giá trung bình 28 triệu đồng/1tấn. Như vậy doanh thu của gia đình khoảng 700 triệu chưa trừ chi phí. Sau khi trừ chi phí mỗi năm lợi nhuận trên 300 triệu đồng, tạo ra công ăn việc làm cho 4 lao động mỗi tháng 4 triệu đồng/1người. 

nấm mèo

Có thể nói rằng mô hình trồng nấm đã mang hiệu quả kinh tế cao, vừa cải thiện cuộc sống lại vừa có điều kiện đầu tư cho con cái ăn học và mua sắm đầy đủ các phương tiện phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Trong thời  gian tới gia đình chị tiếp tục mở rộng mô hình để trồng thêm nấm bào ngư để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Mô hình trồng nấm của gia đình chị Nguyễn Thị Bảo

hội viên phụ nữ TDP7, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa

Ngoài việc phát triển kinh tế, bản thân và gia đình chị luôn gương mẫu trong việc thực hiện đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Tích cực tham gia các hoạt động do các cấp Hội triển khai, kịp thời động viên, ủng hộ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm cho những hội viên có nhu cầu đầu tư phát triển kinh tế, đóng góp đầy đủ các quỹ do địa phương huy động.

                                                                                                           Mộng Linh

Hội LHPN thị xã Gia Nghĩa

Bản đồ