Thứ năm, 25/04/2024 - 18:43
Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Đắk Nông lần thứ III, nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra với sự tham dự, chỉ đạo của Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Diễn; Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh. 200 đại biểu đại diện cho hơn 80.000 hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh về dự Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về mọi mặt, song các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh đã đoàn kết phấn đấu, năng động, sáng tạo phát huy sức mạnh nội lực, góp sức cùng với nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh.Các phong trào Hội và công tác phụ nữ đạt được những kết quả tích cực. Nổi bật, cuộc vận động “Xây dựng Gia đình 5 không, 3 sạch được lồng ghép triển khai sâu rộng trong các cấp Hội, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ hưởng ứng, góp phần có hiệu quả vào chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Công tác tuyên truyền, giáo dục và tổ chức các hoạt động phong tràđược cụ thể hoá với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với từng đối tượng phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc được quan tâm với nhiều mô hình hay, thu hút nhiều tầng lớp phụ nữ tham gia.Đặc biệt qua vốn vay từ Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế đã giúp nhiều chị em phụ nữ nghèo là người dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. Các cấp Hội đã tổ chức tốt phong trào tương thân tương ái, vận động đóng góp xây dựng mái ấm tình thương tặng cho hội viên phụ nữ nghèo và nhiều việc làm có ý nghĩa thiết thực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Trong nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh đã có 2.945 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo, đạt 62% (vượt 12% Nghị quyết đề ra). Ngoài ra, các cấp Hội cũng tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế... Kết quả có 11/12 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết đề ra.

Đại hội đã tập trung thảo luận và thống nhất với mục tiêu nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN tỉnh đoàn kết, phát huy truyền thống, tiềm năng và sức sáng tạo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vị thế của phụ nữ; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng giới, tiến bộ của phụ nữ, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đề ra.

Các đại biểu cũng đã trình bày tham luận nêu lên những mô hình, bài học kinh nghiệm về công tác xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phong trào vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững...

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 34 ủy viên. Bà Hà Thị Hạnh được bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội LHPN tỉnh khóa III. Đại hội cũng bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII gồm 12 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa đã tặng quà Đại hội và trao tặng 20 suất học bổng cho nữ sinh nghèo trên địa bàn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Đại hội cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của các cơ quan, đơn vị, các tập thể, cá nhân đã chung tay đóng góp để xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn toàn tỉnh với số tiền quyên góp được trên 400 triệu đồng.

UBND tỉnh và Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ nhiệm kỳ 2011-2016./.

Nguyễn Thị Hương