Chủ nhật, 21/07/2024 - 08:42

Với thời gian 10 năm sinh sống tại địa phương, là hội viên nòng cốt cùng sự năng động, nhiệt tình, chị Tạ Thị Hằng được hội viên tín nhiệm, tin cậy bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 6, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông từ năm 2018. Đến thời điểm hiện tại, chị vẫn tích cực, hăng say và yêu thích công tác này như những ngày đầu đảm trách.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, ngoài vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ, chị được bà con nhân dân cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương tín nhiệm giữ thêm nhiều chức vụ kiêm nhiệm tại địa phương: Trưởng ban Công tác Mặt trận; Tổ phó tổ dân phố, tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội; cộng tác viên dân số - trẻ em… Vì vậy với một tổ dân phố trên 350 hộ dân, sống rải rác trên địa bàn rộng để làm tốt vai trò Chi hội trưởng phụ nữ cũng như những công việc kiêm nhiệm khác, chị Hằng phải nỗ lực hơn bội phần.

Chị Hằng tham gia nhổ củ cải tại Quảng Sơn hỗ cho bếp ăn phục vụ khu cách ly tại thị trấn Đức An những ngày phòng, chống dịch Covid năm 2020, 2021

Ban đầu khi mới nhận nhiệm vụ, chị còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động và triển khai các hoạt động của Hội đến với hội viên phụ nữ. Không bị công việc làm khó, với lòng nhiệt tình, trách nhiệm, nhanh nhẹn, nhạy bén và sự kiên trì, dịu dàng, không ngại khó, không ngại khổ, chị đã tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những cán bộ Hội đi trước, tự trau dồi kiến thức cho bản thân từ thực tế, tài liệu cũng như tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực do các cấp Hội, các ngành tổ chức và  thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chi hội, thăm hỏi nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng hội viên, phụ nữ, dư luận xã hội để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, sự khó khăn của hội viên gặp phải trong cuộc sống. Nhờ đó tình cảm giữa các chị em phụ nữ tổ dân phố gắn bó với chị vô cùng mật thiết như người thân, ruột thịt.

Khi sáp nhập tổ dân phố theo Nghị quyết số 24-NQ/HĐND ngày 30/9/2019 của HĐND tỉnh Đắk Nông, chị em trong tổ dân phố ở khu vực sát nhập ra khỏi Hội rất nhiều. Vì vậy, chị Hằng đã đến thăm từng nhà chị em để tuyên truyền, vận động chị em tiếp tục tham gia tổ chức Hội và đến nay, Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố 6, thị trấn Đức An có tỷ lệ thu hút hội viên đạt trên 60%. Mặt khác qua các buổi thăm này, giúp chị Hằng nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của từng chị em, nhất là trong những lúc ốm đau, hoạn nạn… để từ đó có những giúp đỡ kịp thời; liên hệ những gia đình đang có nhu cầu thuê nhân công giới thiệu cho các chị có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có việc làm.


Chung tay trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh của địa phương, chị Hằng chủ động xây dựng mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, kêu gọi, vận động chị em giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, trồng các tuyến đường hoa và tăng cường tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự khu dân cư. Những tuyến đường tưởng chừng như không có cách giải quyết về vấn đề “RÁC”, thế nhưng chỉ trong vòng 1, 2 năm chị Hằng đã không quản ngại ban ngày đi dọn rác cùng chị em, ban đêm đi canh người đổ rác không đúng nơi đúng trốn để nhắc nhở họ. Qua bao ngày vất vả, tâm tuyết của chị đã đổi lại được những tuyến đường nói không với các đống rác tập trung ám ảnh bao năm qua.

       Ảnh: Treo bảng ra mắt mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”

 

Thêm một điều thuận lợi nữa khi bản thân là tổ trưởng Tổ Tiết kiếm và vay vốn, quản lý nguồn vốn, chị Hằng thường xuyên rà soát hoàn cảnh các chị em cần vốn để phát triển kinh tế, vốn để học sinh, sinh viên đi học… Từ đó, tạo điều kiện để mỗi chị em phụ nữ đều có thể tiếp cận các nguồn vốn vay để vượt khó, vươn lên làm giàu và cho con đi học… Thực hiện học tập và làm theo tấm gương của Bác, chị Hằng duy trì và phát triển cho chi hội mô hình Quỹ hùn vốn tiết kiệm với số tiền 90.000.000đ cho 18 hội viên vay để chăn nuôi, buôn bán phát triển kinh tế gia đình; vận động Nhân dân thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; mô hình Tổ dân phố không có tệ nạn ma túy, Zalo tự quản”; an ninh Tổ dân phố”… Ngoài ra, đối với các mô hình “Hỗ trợ sinh kế”, “Bán đồ ăn, mứt dừa” gây quỹ, chương trình “Ngày phụ nữ tiết kiệm”… do Hội LHPN thị trấn phát động, chị Hăng hái, gương mẫu đi đầu thực hiện, chịu thiệt cho bản thân để kêu gọi, vận động chị em cùng tham gia. Chính vì thế mà ai ai cũng yêu mến và quý trọng chị.


Với bản tính “Thương người như thể thương thân”, khi kể về chị Hằng, nổi lên hình ảnh một người phụ nữ gắn với các hoạt động thiện nguyện. Chị thường kết nối nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm và phối hợp Hội LHPN thị trấn thực hiện tốt chương trình “Mẹ đỡ đầu”, tặng các suất quà và hỗ trợ tiền mặt trung bình 3.000.000đ/1 tháng trong năm 2022 và tiếp tục thực hiện năm 2023 cho bé Nguyễn Thị An Nhiên mồ côi cha, bị bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, đối với các trường hợp trẻ em mồ côi, khuyết tật và người già có hoàn cảnh khó khăn khác, chị thường xuyên quan tâm, đến thăm hỏi và kết nối tặng quà, tham mưu Hội cấp trên, chính quyền đảm bảo quyền lợi kịp thời cho các đối tượng khó khăn.

Ảnh: Chị Hằng (bên trái) phối hợp Hội cấp trên tặng quà Tết cho bé An Nhiên

Ảnh: Chị Hằng (bên trái) tặng quà Tết cho người già yếu trên địa bàn TDP

Mặc dù tham gia rất nhiều việc, tham gia nhiều hoạt động của Hội, của địa phương, nhưng nhận lại chị không mong cầu nhận được bao nhiêu tiền bồi dưỡng. Chị từng chia sẻ: “Bản thân tham gia để lấy đó làm niềm vui và động lực để phấn đấu mỗi ngày”. Và chị thường xuyên dạy dỗ, nhắc nhở con của mình luôn hướng thiện, làm nhiều việc tốt cho cộng đồng xã hội. Không có niềm hạnh phúc nào khi cả ba người con của chị Hằng vô cùng ngoan ngoãn, học giỏi và luôn noi gương mẹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ trong cuộc sống.

Với những nỗ lực của bản thân nhiều năm qua, chị Tạ Thị Hằng luôn được UBND thị trấn, Hội LHPN huyện, UBND huyện tuyên dương, khen thưởng và Chi hội phụ nữ tổ dân phố 6 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

                                                            Trịnh Thúy - Hội LHPN thị trấn Đức An

 

Bài viết liên quan
Bản đồ