Thứ tư, 24/04/2024 - 22:09

Những năm qua, Hội LHPN thị trấn Đức An, huyện Đắk Song luôn phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, sáng tạo trong lao động sản xuất, tích cực thực hiện có hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, trong đó, Hội chú trọng xây dựng các mô hình giúp phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hàng năm, Hội LHPN thị trấn Đức An hỗ trợ từ 2-3 mô hình sinh kế. Để mang lại hiệu quả cao, Hội tổ chức khảo sát đời sống, nhu cầu của hội viên phụ nữ về phát triển kinh tế gia đình; đánh giá, phân loại hộ gia đình hội viên nghèo, tìm hiểu nguyên nhân để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời; tích cực tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình sản xuất mới phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và khả năng tham gia của hội viên, phụ nữ để tập trung phát triển. Đồng thời, tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế thực hiện tốt những chủ trương về phát triển kinh tế hộ gia đình và đăng ký với Hội cấp trên thực hiện mô hình phát triển kinh tế.

Tiếp nối các kết quả đạt được trong những năm gần đây, Quý 01/2023 Hội đã trao mô hình sinh kế trị giá 5.000.000đ cho chị Nguyễn Thị Sợi đang sinh hoạt tại Chi hội phụ nữ tổ dân phố 8 từ nguồn ủng hộ mạnh thường quân, thu gom phế liệu và chương trình “Ngày phụ nữ tiết kiệm”. Được biết, gia đình chị Sợi thuộc hộ nghèo ở thị trấn, chồng bị bệnh nặng, chị Sợi là lao động chính trong nhà, hoàn cảnh hết sức khó khăn. Không có nhiều đất canh tác, chị chủ yếu đi làm thuê, trồng rau củ và chăn nuôi để kiếm sống qua ngày.

Trao mô hình sinh kế cho chị Nguyễn Thị Sợi, hội viên TDP 8, thị trấn Đức An

Chị Nguyễn Thị Sợi chuyển gà giống vào chuồng nuôi để ủ ấm, chăm sóc

Bên cạnh việc hỗ trợ cho chị Sợi, Hội LHPN thị trấn Đức An tiếp tục duy trì hoạt động của 6 nhóm hùn vốn tiết kiệm với số tiền trên 300 triệu đồng cho các chị em hội viên phụ nữ vay xoay vòng; khai thác hiệu quả các nguồn vốn qua kênh Ngân hàng chính sách xã hội; kết nối với các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, đặc biệt triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế như mô hình “Nuôi heo đất”,“Thu gom phế liệu”, chương trình “Ngày phụ nữ tiết kiệm”, giúp đỡ ngày công… Thực hiện lời Bác dạy về tinh thần “tương thân, tương ái”, tuy giá trị vật chất hỗ trợ không cao nhưng có thể nói với tinh thần, trách nhiệm của Hội LHPN thị trấn, bước đầu các mô hình trao sinh kế đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp gia đình hội viên nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Đồng thời, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn thị trấn.

Trịnh Thúy - Hội LHPN thị trấn Đức An