Thứ sáu, 17/05/2024 - 15:00

Xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực như: tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Đắk Nông thời đại mới” tại huyện Đắk R’Lấp với sự tham dự của hơn 500 cán bộ, hội viên, phụ nữ, trao tặng 02 sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo trị giá 06 triệu đồng và tặng quà ra mắt Câu lạc bộ “Nhà sạch, vườn đẹp” 03 triệu đồng; tổ chức Hội thi dân vũ thể thao năm 2023 với 10 đội đến từ các huyện/thành phố và Hội Phụ nữ các đơn vị lực lượng vũ trang toàn tỉnh; tích cực hưởng ứng Tuần lễ áo dài với nhiều hoạt động vui tươi, sôi nổi như: phát động nữ cán bộ, công chức, viên chức mặc áo dài đến công sở làm việc từ ngày 01/3 đến hết ngày 8/3; tổ chức gặp mặt, tọa đàm, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu bóng chuyền nữ; tổ chức chương trình “Đêm hội áo dài-dân vũ”; “Đồng diễn dân vũ”; “Dân vũ- Thể thao”, “Vũ điệu khỏa đẹp” giao lưu dân vũ - trình diễn áo dài truyền thống và trang phục dân tộc thiểu số… với sự tham gia của trên 60.520 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ; chủ động phối hợp với các Ban, ngành tổ chức 398 buổi tuyên truyền, tập huấn nhằm cung cấp kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, tảo hôn, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ, phòng, chống dịch bệnh sởi, cung cấp tài liệu về chăm sóc sức khỏe sinh sản lồng ghép dịch vụ KHHGĐ với 12.650 lượt chị hội viên, phụ nữ tham gia. Vận động hội viên, phụ nữ tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, 6 tháng năm có 2.009 người mua BHYT, 662 người mua BHXH tự nguyện hộ gia đình.

BTC trao giải nhất, nhì cho các gia đình tại hội thi Gia đình hạnh phúc do Hội LHPN tỉnh tổ chức tại huyện Tuy Đức.

Thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu", các cấp Hội phối hợp rà soát trẻ em mồ côi cha, mẹ đang sống với người thân chưa được nhận hỗ trợ, đỡ đầu, để tiếp tục nhận hỗ trợ, đỡ đầu, chăm sóc các cháu. Qua đó, trong 6 tháng đầu năm đã nhận đỡ đầu 27 trẻ mồ côi trên địa bàn, tính đến tháng 6 năm 2023 các cấp Hội trong tỉnh đã nhận đỡ đầu 154 trẻ.

Nhân dịp lễ, tết các cấp Hội đã vận động, tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng tổng số tiền hơn 1.074 triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội chăm lo cho hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ khuyết tật; duy trì hiệu quả các hoạt động hỗ trợ vốn, phương tiện sinh kế, có 04 mái ấm tình thương được xây dựng và 03 mái ấm được sửa chữa, trị giá trên 430 triệu đồng.

Với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo hiệu quả, ngay từ đầu năm Hội LHPN cơ sở đã tổ chức rà soát và đăng ký hỗ trợ giúp đỡ 85 hội viên phụ nữ nghèo là chủ hộ thoát nghèo bền vững. Đẩy mạnh các phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” bằng nhiều hình thức như giúp vốn, ngày công, cây, con giống, kiến thức và kinh nghiệm sản xuất, cùng hỗ trợ giúp đỡ hội viên, phụ nữ giúp nhau thoát nghèo, phát triển kinh tế; phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức 02 Hội nghị tuyên truyền chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về kinh tế tập thể năm 2023 cho 160 cán bộ, hội viên, phụ nữ, chủ trang trại, hộ gia đình có nhu cầu thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn xã Đắk R’Moan, thành phố Gia Nghĩa và xã Nam Bình, huyện Đắk Song. Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, các cấp Hội phối hợp Ngân hàng CSXH giải ngân vốn giải quyết việc làm, vốn hộ nghèo, vốn học sinh, sinh viên,... với tổng dư nợ do Hội quản lý là 1.114 tỷ đồng cho 19.846 hộ vay từng bước giúp hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp với các trung tâm, cơ sở dạy nghề trên địa bàn tổ chức 13 lớp dạy nghề cho 346 chị tham gia với các nghề: nấu ăn, dệt thổ cẩm, cắm hoa, may dân dụng, may công nghiệp, đan lát...

Với những hoạt động trên, Hội LHPN các cấp đã góp phần hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh./.

Nguyễn Hương, Hội LHPN tỉnh