Chủ nhật, 21/07/2024 - 09:15

Nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích hội viên, phụ nữ sáng tạo, đổi mới trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Sáng ngày 29/11/2022, Hội LHPN tỉnh Đắk Nông tổ chức Vòng chung khảo và trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2022”.

Tham gia Vòng chung khảo có 10 ý tưởng dự thi được lựa chọn từ 32 ý tưởng/dự án kinh doanh, khởi nghiệp từ vòng sơ loại. Các thí sinh trực tiếp trình bày ý tưởng/đề án/bản kế hoạch kinh doanh của mình trước Ban Giám khảo; thời gian trình bày không quá 10 phút/ý tưởng. Kết thúc phần trình bày, các thành viên Ban Giám khảo đặt câu hỏi và thí sinh trả lời trực tiếp.

Tại cuộc thi, các thí sinh đã tự tin, bản lĩnh trình bày bản kế hoạch kinh doanh của mình, trả lời trực tiếp các câu hỏi do Ban Giám khảo đặt ra và thể hiện nét riêng trong từng ý tưởng.

Song song đó hoạt động trưng bày các sản phẩm mang đc trưng, thế mạnh của 8 huyện/thành Hội như: Cà phê, mắc ca, tiêu, điều, cam, quýt...

 

Đ/c Nguyễn Thị Lưu-PCT Hội LHPN tỉnh, Trưởng Ban giám khảo trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Kim Oanh (Đắk Mil)

Gian hàng của Hội LHPN Tuy Đức đạt giải nhất

Phát biểu sau khi kết thúc Cuộc thi, đồng chí Nguyễn Thị Lưu - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Trưởng Ban Giám khảo Cuộc thi đánh giá cao các ý tưởng đã thể hiện sự đam mê, khát khao, tinh thần đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh doanh, đặc biệt là các dự án khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ thuộc địa bàn khó khăn đã và đang phát huy nội lực và vai trò của nhóm phụ nữ đặc thù trong phát triển kinh tế. Một số ý tưởng mới, sáng tạo, có tính nghệ thuật, thiên về du lịch trải nghiệm như (Vẽ tay nghệ thuật trên vải áo dài; Chuỗi cà phê sạch và trải nghiệm vườn nhà Nin) một số ý tưởng bước đầu áp dụng máy móc, công nghệ để gia tăng giá trị các sản phẩm địa phương như (Tiêu Núi Lửa Băng Mo; Sản xuất thực phẩm uống bổ sung, mỹ phẩm từ thiên nhiên); Nữ hoàng Macca Phát Đạt); Hay ý tưởng hướng đến bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nghề truyền thống của dân tộc như rượu cần và thổ cẩm Phi Nao; Hay một số mô hình phát triển kinh tế như (nuôi vịt xiêm sạch trên sàn lưới; sản xuất chế biến chanh dây; cà phê và hoa)... Tuy nhiên, bên cạnh  đó vẫn còn hạn chế: một số ý tưởng chưa thể hiện được ý tưởng đổi mới sáng tạo; tính khả thi; ứng dụng khoa học công nghệ trong mọi lĩnh vực và cạnh tranh của dự án; chưa thể hiện rõ ràng và cân đối được kế hoạch tài chính; chưa chú trọng xây dựng nhãn mác, thương hiệu sản phẩm và kết nối thị trường; tâm lý của một số thí sinh còn hồi hộp, nên chưa diễn đạt hết ý tưởng của mình…

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 01 giải nhất (05 triệu đồng/giải) cho ý tưởng “Vẽ tay nghệ thuật trên vải áo dài” của tác giả Nguyễn Thị Kim Oanh, Hội LHPN huyện Đắk Mil; 2 giải nhì thuộc về các ý tưởng “Tiêu núi lửa Băng Mo” của tác giả Vũ Thị Lệ Hoài, Hội LHPN huyện Cư Jút và “Ẩm thực Mông” của tác giả Thào Thị Máo, Hội LHPN huyện Đắk Glong; các ý tưởng "Nghiên cứu - sản xuất thực phẩm uống bổ sung, mỹ phẩm từ thiên nhiên", của tác giả Phạm Thị Vân, Hội LHPN huyện Đắk Song, "Tổ hợp tác rượu cần và thổ cẩm Pi Nao" của tác giả H' Yon, Hội LHPN huyện Đắk R'lấp và Mô hình "Sản xuất chế biến chanh dây", của tác giả Nguyễn Thị Tâm, Hội LHPN thành phố Gia Nghĩa, đạt giải 3.

Ngoài ra, Ban Tổ chức trao 4 giải khuyến khích cho các ý tưởng còn lại; trao giải các gian hàng trưng bày sản phẩm; trong đó gian hàng của Hội LHPN huyện Tuy Đức đạt giải nhất.

Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức cho phụ nữ về phong trào phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi sự kinh doanh, tạo môi trường cho phụ nữ mạnh dạn tham gia khởi nghiệp,  nhất là những phụ nữ vùng khó khăn, đồng bào dân tộc. Đây cũng là dịp để hội viên phụ nữ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, giới thiệu, quảng bá sản phẩm... Qua cuộc thi, Hội LHPN tỉnh cũng mong muốn các thành viên Ban Giám khảo với đặc thù từng lĩnh vực thuộc các sở, ngành sẽ cùng hỗ trợ để đưa các ý tưởng ngày càng phát triển hơn, tạo động lực, niềm tin và truyền cảm hứng cho chị em cùng vươn lên khởi nghiệp, khẳng định quyền năng kinh tế cũng như vai trò, vị thế của phụ nữ trong xu thế hội nhập và phát triển./.

Nguyễn Hương, Hội LHPN tỉnh 

                                                       

Bản đồ