Thứ hai, 06/05/2024 - 03:13

Đó là chị Nguyễn Thị Mai - Giám đốc HTX sản xuất nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú, huyện Krông Nô. Vốn là một phụ nữ có niềm đam mê sản xuất nông nghiệp, chị nhận thấy địa phương nơi đang sinh sống và lập nghiệp có điều kiện tự nhiên ưu đãi (đất đen - giá thể đá núi lửa: Có thành phần dinh dưỡng đa lượng và vi lượng tự nhiên mà cây trồng có thể hấp thụ để phát triển, đặc biệt phù hợp hơn cho sự phát triển các loại cây ăn quả, rau xanh); cây trồng trên giá thể núi lửa sẽ có hương vị tự nhiên hơn, từ đó tiết kiệm chi phí về phân bón, công chăm sóc và mang lại giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm cao hơn so với các vùng đất khác nên chị đã đưa HTX đi theo hướng tạo ra những sản phẩm hữu cơ, nổi bật là cây Cam sành, Quýt đường và nhiều loại cây ăn trái khác và một số rau, củ, quả.

Năm 2020, với sự hỗ trợ của các cấp, ngành địa phương và sau khi tham gia các lớp tập huấn Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh Đắk Nông tổ chức, chị đã thành lập Hợp tác xã sản xuất nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú, huyện Krông Nô với vốn điều lệ 2 tỷ đồng từ hệ thống sản xuất nhỏ lẻ của bà con trước đây. Đến nay, HTX có 20 thành viên tự nguyện cùng nhau góp vốn, góp công và sản xuất với quy trình hữu cơ với 38 lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh được cấp phép cho thấy sự đa dạng trong hoạt động của Hợp tác xã. HTX nông nghiệp kết hợp lâm nghiệp theo mô hình vườn rừng sinh thái đa tầng đa tán, tuân thủ chặt chẽ các quy định, quy trình trong sản xuất nông nghiệp sạch hữu cơ với 6 bước: Lựa chọn vùng trồng, trồng trọt, quá trình chăm sóc, thu hoạch, kiểm định chất lượng, phân phối; HTX sản xuất nông, lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh; Giấy chứng nhận hữu cơ được sản xuất phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Quốc gia; Giấy chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Đắk Nông; đạt giải nhất cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2021… Hiện nay, Hợp tác xã đã cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm nông nghiệp đó là; cam, quýt, rau với sản lượng hàng trăm tấn, giải quyết việc làm cho 27 nhân công, trong đó có 19 chị em phụ nữ. Ngoài ra, HTX còn cung cấp dịch vụ du lịch sinh thái vườn và được nhiều trường học, doanh nghiệp, khách hàng tại địa phương và ngoài tỉnh đến thăm quan và trải nghiệm.

Bên cạnh việc phát triển kinh doanh, chị Mai rất tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội: tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh Hùng trên địa bàn tỉnh nhân các dịp lễ, tết; tặng quà các gia đình chính sách nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7, tặng quà cho các hộ nghèo tại xã Quảng phú trị giá 127 triệu đồng.

Chị Mai tại Lễ vinh danh "Thương hiệu uy tín, sản phẩm

chất lượng, dịch vụ tin dùng 2022"

Với những kết qủa đạt được, chị Nguyễn Thị Mai được các cấp các ngành, địa phương biểu dương và tặng nhiều hình thức khen thưởng, được TW Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen danh hiệu Phụ nữ tiêu biểu năm 2020. Hiện nay, chị đang phấn đấu đưa HTX mở rộng liên kết, lan tỏa thêm thông điệp “nông nghiệp tử tế” gắn với phát triển du lịch sinh thái trong Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông. Có thể nói chị Mai là đại diện tiêu biểu cho người phụ nữ thời đại mới, dám nghĩ, dám làm./.

Nguyễn Hương - Hội LHPN tỉnh Đắk Nông