Thứ sáu, 19/04/2024 - 16:51

Những ngày qua, cùng với nhân dân cả nước phụ nữ tỉnh Đắk Nông đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong chung tay đóng góp vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Xác định việc tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách, cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ, có sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của toàn thể nhân dân. Thời gian qua các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Đắk Nông đã nỗ lực cùng các cấp, các ngành thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần, trách nhiệm, sự chủ động sáng tạo của mình, nhiều cấp Hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo đưa lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch được chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Đoàn công tác Hội LHPN tỉnh thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các cấp Hội tập trung tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống dịch Covid-19; chủ động phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”: vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như: tuyên truyền tại các hội nghị, phát tờ rơi, phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, đăng tin, bài trên Trang thông tin điện tử tỉnh Hội. Đặc biệt, khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19, các cấp Hội đã cực tham gia các tổ tuyên truyền, giám sát dịch ở khu dân cư, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng”, phối hợp cùng lực lượng chức năng truy vết các trường hợp tiếp xúc với F0, F1; giám sát các trường hợp F2 cách ly tại gia đình... Qua đó, góp phần kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khống chế dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Kết quả (từ 30/4 đến nay) đã tổ chức 92 cuộc tuyên truyền lưu động; 234 bản tin qua loa truyền thanh cơ sở, 363 tin/bài trên trang fanpage của Hội; phối hợp báo, đài địa phương thực hiện 52 tin/bài; phát 10.858 tờ rơi; vận động 8.324 lượt người thực hiện khai báo y tế và cách ly theo quy định. Đặc biệt nhiều cấp Hội như: Hội LHPN các xã Đắk Wil, EaPô (Cư Jút); Nâm NDrung, Nâm Jang (Đắk Song); Đắk Buk So (Tuy Đức)… phối hợp phiên dịch tài liệu tuyên truyền qua tiếng người đồng bào và tổ chức tuyên truyền bằng xe loa di động.

Ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Hưởng ứng phong trào “hội viên, phụ nữ chung tay đẩy lùi dịch bệnh” do tỉnh Hội phát động, các cấp Hội đã vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch, các khu cách ly tập trung và các gia đình đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh bằng nhiều hình thức như: tiền mặt, ngày công, vật dụng y tế (khẩu trang, nước rửa tay, tấm chắn giọt bắn, tai giả), lương thực, thực phẩm… Việc vận động, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được lan tỏa mạnh mẽ, tạo nên một sức mạnh đặc biệt - sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong cuộc chiến chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay các cấp Hội đã gửi tặng 492.000.000đ tiền mặt; 38.217 khẩu trang; 2.815 tấm chắn giọt bắn; 4.699 xà bông, nước rửa tay; 15 tấn gạo; 214 tấn thực phẩm các loại; 800 thùng mỳ tôm; 6.000 tai giả; nấu trên 7.000 suất cơm… Các cấp Hội đã chủ động phân công hội viên, phụ nữ tham gia nấu ăn thường xuyên tại các khu cách ly tập trung; phối hợp thực hiện “gian hàng 0 đồng”, “chuyến xe 0 đồng”, “phiên chợ 0 đồng”, “shipper 0 đồng”…phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đặc biệt là các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó tiêu biểu có các đơn vị như Hội LHPN thị trấn Đức An (Đắk Song), Hội Phụ nữ Công An tỉnh, Hội LHPN thị trấn Kiến Đức (Đắk Rlấp) đều là những đơn vị phục vụ tích cực trong các khu cách ly tại địa phương; tham gia nấu hàng trăm suất ăn mỗi ngày. Hay mô hình “Shipper 0 đồng” của Hội LHPN xã Đắk Wer (Đắk Rlấp) hỗ trợ người dân mua nhu yếu phẩm khi thực hiện giãn cách xã hội. Những việc làm trên thể hiện tinh thần, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Không những tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch tại địa phương, các cấp Hội còn chia sẻ khó khăn cùng đồng bào cả nước thông qua những việc làm cụ thể như: hỗ trợ tỉnh Bắc Giang tiêu thụ trên 10 tấn vải thiều; vận động quyên góp trên 10 tấn gạo, 70 tấn thực phẩm (rau, củ, quả, mỳ tôm, trứng…) hỗ trợ các tỉnh/thành phố tâm dịch (TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai).

Song song đó, các cấp Hội đã tham gia cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cùng cấp thực hiện công tác kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch ở địa phương; phát huy vai trò giám sát, vận động, phối hợp xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Hội viên, phụ nữ huyện Tuy Đức ủng hộ nông sản cho các tỉnh tâm dịch

Công tác phòng chống dịch còn dài và nhiều khó khăn, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Đắk Nông cùng với cả hệ thống chính trị đã và đang phát huy tốt vai trò nòng cốt của phụ nữ tham gia phòng, chống dịch bệnh, góp phần tạo sự an toàn cho hội viên và toàn xã hội.

Bạch Trinh - Hội LHPN tỉnh