Thứ sáu, 21/06/2024 - 02:04

Thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh luôn xác định đây là việc làm cần được triển khai nghiêm túc, sâu rộng bằng các hành động, việc làm cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc học tập, tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, hội viên phụ nữ.

Để Chỉ thị số 05-CT/TW đi sâu vào cuộc sống, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện tốt mọi công tác, từ tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, xây dựng kế hoạch, thực hiện cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu… cho đến cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thường xuyên đối với mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ; gắn việc học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác với các phong trào, hoạt động Hội.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, hằng năm mỗi cơ sở Hội lựa chọn ít nhất 1 việc làm cụ thể để tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên, phụ nữ và gia đình cùng thực hiện như: tự giác chấp hành và vận động người thân trong gia đình, nhân dân ở địa phương chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; rèn luyện chuẩn mực đạo đức “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang”; đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong sinh hoạt, lao động, sản xuất và công tác. Biết vượt khó làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và quê hương, đất nước; quan tâm, giúp đỡ phụ nữ trong cộng đồng cùng phát triển; biết cách tổ chức tốt cuộc sống gia đình, có kế hoạch chi tiêu hợp lý; biết cách phân công, chia sẻ công việc gia đình hợp lý cho các thành viên; cùng chồng nuôi con khoẻ, dạy con ngoan; tích cực thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt, chi tiêu, nhân rộng nhiều mô hình tiết kiệm và làm theo Bác…

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục, vận động đến nay có trên 90% chi Hội xây dựng mô hình làm theo gương Bác. Nhiều mô hình đi vào chiều sâu, như: “Gia đình hạnh phúc”, “Phòng chống bạo lực gia đình về tảo hôn và hôn nhân cận huyết”; “Bao rác tình thương”, “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường” (Đắk Glong);  “Gia đình phát triển bền vững”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ 5 không, 3 sạch” (Cư Jút); “Đoạn đường phụ nữ tự quản”; “Hố rác tại nhà”, “Hũ gạo tình thương”,  “Nuôi heo đất” (Đắk Rlấp). Thông qua các mô hình đã gắn kết, hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình, tổ chức cho chị em giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn, tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, bảo vệ môi trường... Các hoạt động tạo được những hiệu ứng tích cực, dần dần “thấm” vào suy nghĩ, hành động của cán bộ, hội viên, phụ nữ, góp phần thay đổi nhận thức và xây dựng được nhiều hành vi đẹp trong cuộc sống.

 

Thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức của Bác đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong các tầng lớp phụ nữ, giúp chị em thay đổi từ nhận thức đến hành vi, trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của chị em. Từ những việc nhỏ như: ý thức chấp hành giờ giấc khi tham gia sinh hoạt tại cộng đồng để tiết kiệm thời gian cho mọi người; nữ cán bộ, công nhân, viên chức tự sửa đổi lối làm việc gần dân, sâu sát cơ sở, tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm, thời gian... góp phần giảm chi phí hàng tháng. Đến những việc làm mang tính lan tỏa sâu rộng như hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, các cấp Hội LHPN đã đăng ký với cấp ủy, chính quyền cùng cấp tham gia xây dựng nông thôn mới thông qua các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo; bảo vệ môi trường. Trong đó có việc triển khai xây dựng mô hình “con đường hoa” là một trong những dấu ấn mang nét đặc trưng của các chị em phụ nữ tỉnh nhà. Từ những đoạn đường hoa đầu tiên tại các xã Cư Pô, Đắk Wil (Cư Jút), thị trấn Đức An (Đắk Song), thị trấn Đắk Mil (Đắk Mil), đến nay cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh đã trồng được trên 1.000 tuyến/đoạn/đường hoa với sự tham gia của 100% các cấp Hội. Với việc thực hiện mô hình đường hoa của các cấp Hội phụ nữ đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong tham gia bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan nông thôn, khu phố, được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao, cán bộ hội viên phụ nữ đồng tình hưởng ứng, đóng góp hiệu quả vào chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Học tập và làm theo tinh thần tương thân, tương ái của Bác, cán bộ, hội viên, phụ nữ còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, hàng năm tặng hàng trăm suất quà cho trẻ em, phụ nữ người già có hoàn cảnh khó khăn; tham gia tích cực các phong trào “Vì người nghèo”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do các cấp phát động. Với cách làm sáng tạo các cấp Hội đã xây dựng nhiều mô hình tiết kiệm như: “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”, “Biến phế liệu thành bò, heo, gà”…..Từ các mô hình trên đã quyên góp được hàng chục tấn gạo, hàng trăm triệu đồng giúp đỡ cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương.

Qua 05 năm thực hiện, đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên, phụ nữ điển hình trong học tập và làm theo Bác trên tất cả các lĩnh vực: phát triển kinh tế (Vi Thị Thanh, H’Hem huyện Đắk Glong; Nguyễn Thị Lẻ, Nguyễn Thị Chung, Nguyễn Thị Mây huyện Tuy Đức); các hoạt động xã hội (chị Trần Thị Hồng, Vũ Thị Tâm, Nguyễn Thị Tâm, Hà Thị Xuyến, xã Ea Pô huyện Cư Jút đã giúp đỡ cho hàng chục chị có việc làm thường xuyên, không thường xuyên và trao tặng quà, tiền mặt số tiền hàng chục triệu đồng cho chị em nghèo, khó khăn nhân dịp tết, lễ); bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của dân tộc có chị Thị Ai huyện Tuy Đức là nghệ nhân có nhiều đóng góp trong việc duy trì nghề dệt thổ cẩm; thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới nhiều chị đã tự nguyện hiến đất xây hội trường, trường mầm non, các tuyến đường, đóng góp nhiều ngày công, tiền mặt xây dựng các công trình khác…

Có thể nói những việc làm thiết thực, cụ thể, hiệu quả của các cấp Hội Phụ nữ tỉnh trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào thành công chung trong việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống./.

Bạch Trinh – Hội LHPN tỉnh Đắk Nông

 

 

 

Bản đồ