Chủ nhật, 21/07/2024 - 09:25

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với phụ nữ Việt Nam

* Bảo đảm môi trường cho phụ nữ phát triển mọi mặt

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với phụ nữ Việt Nam (PNVN) về chủ đề: "Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội".

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, cùng hơn 5.000 đại biểu đại diện cán bộ, hội viên, phụ nữ tiêu biểu trong các lĩnh vực.

Các đồng chí Điểu K’Ré, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Lê Trọng Yên, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; H’Vi Êban, TUV, Chủ tịch Hội liên hiệp PNVN tỉnh dự tại điểm cầu Đắk Nông.

Đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng phụ nữ toàn tỉnh nhân ngày phụ nữ Việt Nam (20/10)

Đề dẫn hội nghị, Chủ tịch Hội liên hiệp PNVN Hà Thị Nga nêu rõ, cuộc đối thoại là minh chứng cụ thể thể hiện tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ đối với phong trào phụ nữ và sự tiến bộ của PNVN. Hội nghị đối thoại là dịp để chị em và các cấp hội gửi gắm tình cảm, bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành với mong muốn được tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phát triển toàn diện, phát huy vai trò, sự đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển chung của đất nước.

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành đã lắng nghe, chia sẻ, giải đáp, trả lời những ý kiến của các đại biểu nữ xung quanh 3 nhóm chủ đề: phụ nữ với phát triển kinh tế; phụ nữ và các vấn đề an sinh xã hội, bình đẳng giới; phụ nữ và thế hệ tương lai. Các ý kiến liên quan về cơ chế, chính sách để phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực như công nghệ, vốn…

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa cho Thường trực Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội liên hiệp PNVN nhân Ngày PNVN (20/10). Thủ tướng Chính phủ cũng đã trao tặng hoa, quà cho 10 phụ nữ khởi nghiệp tiêu biểu đã tham gia Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025".

Các hội viên, phụ nữ tiêu biểu tỉnh Đắk Nông tham dự đối thoại

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hình ảnh người mẹ là biểu tượng cao đẹp nhất của người PNVN, là biểu tượng của sự hy sinh, hiền hậu, đảm đang và truyền thống tốt đẹp đó luôn được phát huy qua bao đời của PNVN. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, vị trí công việc gì, PNVN cũng luôn tỏa sáng phẩm chất "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" như 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã dành tặng cho PNVN.

Chia sẻ với những vất vả, nhọc nhằn, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, cảm ơn, đánh giá cao những đóng góp của chị em cùng Đảng, Nhà nước, Nhân dân vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy đối ngoại, hội nhập. Đối thoại là cơ hội thúc đẩy phụ nữ tiếp tục phát triển, truyền cảm hứng với các câu chuyện, hành động cụ thể; đồng thời, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để phụ nữ khẳng định vị thế, vai trò và có cơ hội đóng góp cho gia đình, cộng đồng, xã hội…

Đánh giá lại các kết quả và tồn tại, hạn chế trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng thời gian tới, cần phát huy vai trò, tiềm năng to lớn, nâng cao địa vị, xác định trách nhiệm chăm lo của phụ nữ là của cả hệ thống chính trị. Từ đó, giúp phụ nữ thực hiện được nhiều nhiệm vụ, chức năng; xây dựng phát triển đội ngũ nữ là yêu cầu khách quan, là yêu cầu quan trọng của công tác cán bộ của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành thông qua hội nghị này tổ chức rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách để phụ nữ phát triển mọi mặt, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho phụ nữ. Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương liên quan đến các câu hỏi, kiến nghị của các đại biểu tại hội nghị đối thoại.

Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Điểu K’Ré và Lê Trọng Yên đã tặng lẵng hoa chúc mừng phụ nữ toàn tỉnh nhân ngày PNVN (20/10).

Tin, ảnh: Tuệ An

Nguồn "Báo Đắk Nông điện tử"

Bản đồ