Chức năng nhiệm vụ PDF. In Email
Viết bởi Administrator
Thứ hai, 11 Tháng 8 2008 00:42

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

Chức năng, nhiệm vụ của từng phòng ban

1. Văn phòng

* Chức năng

Nghiên cứu và tham mưu giúp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức điều hành công việc lãnh đạo, chỉ đạo phong trào phụ nữ và hoạt động công tác Hội: quản lý, điều hành và thực hiện công tác quản trị, hành chính cơ quan Hội LHPN tỉnh; tham mưu các hoạt động đối ngoại nhân dân.

* Nhiệm vụ

- Tham mưu xây dựng, theo dõi, đánh giá chương trình, kế hoạch công tác đã được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh phê duyệt.

- Tham mưu, tổ chức thực hiện phong trào thi đua “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và công tác thi đua khen thưởng của các cấp Hội tại địa phương.

- Xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, số liệu liên quan đến hoạt động Hội và phong trào phụ nữ.

- Tham mưu tổ chức thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân.

- Tham mưu, tổ chức thực hiện công tác quản trị, hành chính và quản lý tài sản cơ quan chuyên trách Hội LHPN tỉnh.

2. Ban tổ chức

* Chức năng

Nghiên cứu, tham mưu cho BTV và BCH Hội LHPN tỉnh về tổ chức bộ máy, cán bộ Hội, cán bộ nữ và công tác kiểm tra.

* Nhiệm vụ

- Tham mưu, theo dõi công tác tổ chức cán bộ của cơ quan Hội LHPN tỉnh.

- Tham mưu, hướng dẫn, theo dõi việc thực hiện công tác tổ chức cán bộ đối với Hội LHPN cấp huyện và cấp xã.

- Tham mưu, theo dõi việc củng cố tổ chức cơ sở Hội; hướng dẫn, theo dõi, xây dựng mô hình tập hợp các đối tượng phụ nữ (nữ thanh niên, phụ nữ cao tuổi, phụ nữ dân tộc thiểu số…) việc thu, chi, quản lý và sử dụng hội phí, quỹ Hội.

- Tham mưu cho BCH, BTV thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thi hành kỷ luật thuộc thẩm quyền giải quyết của Hội.

- Tham mưu, theo dõi việc thực hiện công tác cán bộ nữ.

3. Ban tuyên giáo

* Chức năng

Nghiên cứu, tham mưu giúp BCH, BTV Hội LHPN tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo, triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục trong hệ thống Hội.

* Nhiệm vụ

- Theo dõi, nắm bắt phản ánh kịp thời tình hình tư tưởng, nguyện vọng của các tầng lớp phụ nữ và tham mưu, đề xuất hướng giải quyết.

- Tham mưu xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến chủ trương, Nghị quyết các cấp ủy Đảng, Luật pháp chính sách của Nhà nước và của Hội.

- Tham mưu, tổ chức hoạt động nâng cao năng lực, bồi dưỡng kỹ năng về tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ làm công tác tuyên giáo của các cấp Hội địa phương.

- Thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống mại dâm, ma túy, tội phạm.

4. Ban Gia đình - xã hội

* Chức năng

Nghiên cứu, tham mưu, hướng dẫn, tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan đến vấn đề gia đình xã hội.

* Nhiệm vụ

- Nghiên cứu, phối hợp tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, các chương trình mục tiêu quốc gia về dinh dưỡng, dân số, nhân đạo, từ thiện, thực hiện chính sách hậu phương quân đội.

- Nghiên cứu, tham mưu các hoạt động xây dựng mô hình gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, mô hình tư vấn hôn nhân gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình…

5. Ban Chính sách - pháp luật

* Chức năng

Tham mưu cho BCH, BTV Hội LHPN tỉnh chỉ đạo, thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng các văn bản luật pháp chính sách có liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới.

* Nhiệm vụ

- Nghiên cứu, đề xuất bổ sung, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới.

- Xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội theo chỉ đạo của BCH, BTV Hội LHPN tỉnh.

- Tổ chức thực hiện và hướng dẫn công tác tư vấn pháp luật, giải quyết đơn thư khiếu nại của phụ nữ theo đúng thẩm quyền.

- Giúp BTV theo dõi và là đầu mối phối hợp thực hiện Nghị định 19/2003/NĐ-CP.

- Phối hợp với các cơ quan chức năng, các ban tuyên truyền, phổ biến giáo dục luật pháp, chính sách có liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới.

- Thực hiện đề án về tuyên truyền phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em.

- Giúp BTV chỉ đạo, hướng dẫn và theo dõi hoạt động CLB nữ doanh nhân tỉnh.

6. Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

* Chức năng

Tham mưu giúp BCH, BTV Hội LHPN tỉnh chỉ đạo, đề xuất chính sách và hướng dẫn, thực hiện hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.

* Nhiệm vụ

- Nghiên cứu để đề xuất các chương trình, dự án hỗ trợ phụ nữ xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm tăng thu nhập và phát triển doanh nghiệp.

- Xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm tra, đánh giá các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bao gồm:

+ Hoạt động tín dụng.

+ Hoạt động chuyển giao kỹ thuật, công nghệ.

+ Đào tạo nghề, giới thiệu việc làm.

+ Hỗ trợ doanh nghiệp nữ.

+ Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

7. Ban Dân tộc - Tôn giáo

* Chức năng

Tham mưu cho Ban Thường vụ về công tác Dân tộc - Tôn giáo.

* Nhiệm vụ

- Nắm bắt tình hình tư tưởng diễn biến của phụ nữ Dân tộc - Tôn giáo.

- Tổng hợp, thu thập tình hình báo cáo kịp thời với Đảng, Nhà nước, ngành chức năng và Hội cấp trên về các hoạt động của phụ nữ Dân tộc - Tôn giáo.

- Phối hợp với các ngành chức năng giải quyết các vấn đề nổi cộm của địa bàn Dân tộc - Tôn giáo.

8. Trung tâm Giới thiệu việc làm Hội LHPN tỉnh

Trực thuộc BTV Hội LHPN tỉnh nhưng hoạt động độc lập, có quy chế hoạt động, có tài khoản, con dấu riêng và tự chủ về tài chính. BTV giao cho giám đốc TTGTVL chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ hoạt động của Trung tâm theo quy định của pháp luật, của Đoàn chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam và quy chế hoạt động của trung tâm (kể cả công tác đánh giá cán bộ, thực hiện các chính sách đối với cán bộ của trung tâm). Hàng quý Giám đốc trung tâm báo cáo kết quả hoạt động bằng văn bản cho BTV biết.

Ban biên tập Hội LHPN tỉnh

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 07:58